Nắng trời, cát bãi -sân vạt nổi tiếng của Manta

Quốc gia Manta tuy nhỏ bé nhưng vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi so với các nước châu Âu và Trung Đông, khí’hậu ở đây thật tuyệt vời. Ở Manta từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa khô hạn, nhưng không nóng nực; ban ngày tuy trời năng như đổ lửa, nhưng ban đêm gió mát thôi lồng lộng. Điều kiện khí hậu như vậy là hiếm có ở các nước Trung” Đông. Từ tháng 11 đến tháng ba năm sau là mùa đông ẩm ướt của Manta, nhưng nó không lạnh gắt, không có tuyết, càng không đóng bang. Đó la điều kiện mà các nước châu Âu không có. Nhiệt độ bình quân ca nam cua Manta vào khoảng 18.7 0 c, lượng mưa là 525 mm. Đặc biệt ơ đây quanh năm trời cao mây nhẹ lồng lộng xanh.

Nắng trời, cát bãi -sân vạt nổi tiếng của Manta

Nắng trời, cát bãi -sân vạt nổi tiếng của Manta

Thời gian mặt trời chiếu sáng ở đây dài nhât trong cac nước châu Au, tháng 7 dài tới 12.5 tiếng đồng hồ một ngày; từ tháng 5 đến tháng 8, thời gian mặt trời chiếu bình quân mỗi ngày trên 10 tiếng đồng hồ. Vì thế Manta là nơi lý tưởng dể tắm nắng. Manta Tà đảo quốc, bốn dốc là biển, nước biển Địa Trung Hải xanh thẳm quanh năm bao bọc lấy nó, tạo nên râ’t nhiều bãi biển xinh đẹp. Nước biển của các bãi biển ở đây trong veo tận đáy, cát sạch, trắng xốp mịn, cộng với cây cối hoa cỏ rất hâ’p dẫn du khách, tạo thành nơi bơi lặn và du ngoạn hiếm có. Nhân dân Manta lợi dụng hai nguồn tài nguyên này để phát triển, ra sức xây dựng ngành du lịch, thu hút nhiều du khách từ châu Âu và Trung Đông đến. Quốc gia này làm du lịch bằng cách ra sức quảng bá vùng đất dồi dào ánh nắng của mình. Có công mài sắt, có ngày nên kim, hàng năm Manta thu hút vô vàn du khách kéo đến.

Theo thống kê, vài năm gần đây, mỗi năm số người đến Manta du lịch vào khoảng 700-800 ngàn người, thu nhập du lịch hàng năm khoảng 400 triệu USD, chiếm trên 40% thu nhập của nền kinh tế quốc dân Manta. Manta lợi dụng tài nguyên của biển cả còn thể hiện ở chỗ phát triển ngành đánh bắt thuỷ sản và ngành sửa chữa tàu biển. Thu nhập nghề cá của Manta không nhiều, nhưng ngành sửa chữa tàu biển lại rất phát triển. Manta ở vào trung tâm Địa Trung Hải, là điểm nối liền ba châu: Á, Âu, Phi tàu biển chạy trên ba châu này thường cập bến Manta để bổ sung dầu, nước hoặc sửa chữa thiết bị máy móc. Dựa vào điều kiện này, Manta đã xây dựng nhà máy đóng sửa tàu biển hiện đại, khiến nó trở thành một trong ba trụ cột kinh tế lớn của nước này.

Nắng trời, cát bãi -sân vạt nổi tiếng của Manta

Manta dựa vào ánh nắng và bờ biển để xây dựng kinh tế, thu nhập của hai mặt này hầu như chiếm 60% tổng thu nhập của nền kinh tế quốc dân cả nước. Nhưng theo tư liệu liên phản ánh, mấy năm gần đây, Địa Trung Hải bị ô nhiễm nghiêm trọng, uy Kiếp đến tài nguyên kinh tế của Manta, gây tổn thất lớn đến tiếng tăm của vùng biển ở đây.

Địa Trung Hải từ Đông sang Tây dài 4000 km, từ Nam đến Bắc rộng 1800 km, diện tích 2605 km2, ven bờ của nó có 18 quốc gia, với số dân 360 triệu người. Tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hiện nay không những gây nên sự lo lắng của Manta mà gây nên sự chú ý của quốc tế. Ngày 20-04-1990, ngân hàng đầu tư châu Âu và ngân hàng thế giới tuyên bố sẽ thực thi “chương trình môi trường Địa Trung Hải” và đã bỏ ra 15 triệu USD để dùng vào công tác kỹ thuật của chương trình này, sau đó mỗi năm sẽ đến từ 2 đến 3 tỉ USD để phòng ngừa và xử lý ô nhiểm môi trường của Địa Trung Hải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *