Người cao tuổi phải ăn uống như thế nào ?

Đối với người cao tuổi không nên ăn nhiều mỡ, vì mỡ làm cho dạ dày khó tiêu hoá, dễ biến thành các chất gây ra chứng đau tim. Nên cho các cụ ăn những món nhẹ nhàng dễ tiêu như canh, xúp, cá đồng, thịt nạc xắt mỏng kho hoặc xào.

Không nên ăn nhiều thực phẩm đóng hộp

Bất kỳ loại đồ hộp nào cũng đều có một lượng chất hoá học như: chất tạo màu, chất hương liệu, chất bảo quản…. Tất cả các loại chất này đều không tốt cho sức khoẻ, nhất là vối sự phát triển của trẻ em. Bởi vì sự lốn lên về cơ thể của trẻ chưa chín muồi, công năng giải độc của gan chưa hoàn thiện. Vì vậy bạn không nên ăn nhiều đồ hộp.

Nên ăn cà rốt đã qua chế biến

Một sô” người cho rằng ăn cà rốt sốhg rất tốt, nhưng thực chất không phải như vậy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cà rốt được nấu chín thì các chất xơ trong củ sẽ bị nhiệt độ phân huỷ tạo thành những chất có lợi cho cơ thể mà khi ăn sống không tận dụng hết được. Vì vậy bạn nên ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ tốt hơn.

người cao tuổi

Người nào không nên ăn lạc

Lạc là loại hạt có hàm lượng axit béo không bão hoà và hàm lượng dầu ngưng huyết rất lớn. Chất này rất tốt cho sức khoẻ con người nhưng không phải đối với ngưòi nào cũng vậy. Những người sau đây không nên ăn lạc:

Người già, người bị xơ cứng động mạch, người ngã bị ứ máu ăn lạc sẽ dễ dẫn đến tắc mạch máu.

Người đang bị các bệnh về mật và đường ruột ăn lạc sẽ bị khó tiêu hoá do hàm lượng axit béo trong lạc gây nên.

Khi nào ăn tỏi có hại cho sức khoẻ ?

Trong tỏi có rất nhiều kháng sinh có lợi cho con người, nhưng không phải lúc nào cũng nên ăn tỏi. Đặc biệt là những người đang bị bệnh về mắt (như đau mắt…) tuyệt đốĩ không nên ăn tỏi, vì nếu ăn vào không những làm mất tác dụng của thuốc mà còn làm cho bệnh nặng thêm.

Không nên dùng hành làm gia vị cho đậu

Đôi khi để ngon miệng hơn người ta thường cho hành khi rán hoặc om đậu mà không biết đến tác dụng phụ của chúng. Theo các nhà khoa học thì hàm lượng can xi trong đậu phụ kết hợp với hành tạo thành chất khó hấp thụ cho cơ thể và làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *