Phương pháp kỉnh doanh tâm lý của “Chín mươi chín”

Ngày nay, phương pháp kinh doanh tâm lý đã trở thành sách lược được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh. Rất nhiều thương nhân nước ngoài cũng vậy. Họ đã vận dụng thiện nghệ sách lược “chiến tranh tâm lý” trong kinh doanh. Ở New York (Mỹ) có một cửa hàng nổi tiếng, lấy tên là ” Chín mươi chín”. Nó trở thành thương hiệu mà người già, người trẻ ở đây đều biết.

Phương pháp kỉnh doanh tâm lý của "Chín mươi chín"

Phương pháp kinh doanh tâm lý của “Chín mươi chín”

“Chín mươi chín” là cửa hàng kinh doanh tạp phẩm, đồ gia dụng, đồ dùng văn phòng v.v… Hàng hoá bày bán ở đây đủ chủng loại, mẫu mã đa dạng. Khá độc đáo là giá hàng của nó không dùng số chẵn mà chỉ dùng “chín mươi chúi”. Như 20 cây kim khâu gói thành một túi nhỏ, bán giá 99 cent Mỹ; 10 chiếc bút chì đóng thành một hộp, bán giá 99 cent Mỹ; một cái chảo chiên trứng giá 9 đôla 99 cent Mỹ; một cặp pin đại giá 99 cent Mỹ, một gói kẹo 99 cent Mỹ v.v…

Cửa hàng “chín mươi chín” từ khi mở nghiệp đến nay, buôn bán luôn luôn hưng thịnh. Tìm hiểu nguyên nhân; ngoài tên cửa hàng độc đáo mới lạ, hấp dẫn sự chú ý ra. còn là sự sáng suốt về nghệ thuật định giá của nó. Sự định giá “99” cent Mỹ của nó để lại cho người ta ấn tượng chưa đến một đô la Mỹ; có vẻ như giá rẻ hơn nhiều so với một đô la Mỹ. Đây rõ ràng là tác dụng tâm lý. Đương nhiên, giá “99” quả có thấp hơn cửa hàng khác 5-10%. Tuy giá bán thấp hơn một chút, nhưng dựa vào tiêu thụ nhiều để bù vào chỗ lãi ít.

Ngoài ra, chữ sô” “99” vốn có ý nghĩa tốt trong phong tục tập quán của mọi người, tức hàm chứa ý “dài lâu”. Cho nên bất kể là vợ chồng mới cưới, vợ chồng già, hoặc thiếu niên nhi đồng, thanh niên dều thoả mãn khi mua được vật phẩm đẹp giá rẻ, hàm chứa ý nghĩa tốt lành. Những cái đó đều là nhân tô” thành công của “Chín mươi chín”. Nhờ thế người chủ đã thu được lãi lớn.

Nghệ thuật định giá của “Chín mươi chín” ở chỗ sách lược định giá thoả mãn tâm lý của các loại người tiêu thụ. Khi mua hàng người ta xuất phát từ nhiều dạng tâm lí khác nhau, có người xuất phát từ hiếu kỳ, có người xuâ’t phát từ tự trọng , người muôn tỏ ra giàu có, người xuâ’t phát từ lòng tin, có người xuất phát từ lợi nhỏ thiết thực. Tính đến các dạng tâm lý này, thường có tác dụng thúc đẩy tiêu thụ tương đối tốt.

Phương pháp kỉnh doanh tâm lý của "Chín mươi chín"

Ngoài ra, nghệ thuật định giá đóng vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng thương hiệu. Ngạn ngữ trong kinh doanh có nói: ” Lãi ba phần ăn no cơm, lãi bảy phần đói chết người” vì thế nó phản ánh công việc sản xuât và mua bán của xí nghiệp. Khi định giá, kỵ nhất là tầm nhìn nông cạn, chỉ nghĩ đến món nhỏ mà không tính đến khoản lớn. Cái gọi là “lãi ba phần” có ý định giá hàng phải định sao cho lãi mỏng một chút. Phải nhìn thây được, lãi mỏng có thể mở rộng lượng tiêu thụ, mới có thể tích lãi mỏng thành lãi dày, tích lãi nhỏ thành lãi lớn.

Ngược lại, khi định giá cứ chằm chằm vào “lãi bảy phần” giá đội lên cao khiến người tiêu thụ ngần ngại do dự, sản phẩm bán không được, không những không thu được lãi, ngược lại còn kẹt vốn, dẫn đến thua lỗ gây ra phá sản. Lãi mỏng mà tiêu thụ nhiều là một sách lược và nghệ thuật định gĩá phù hợp với yêu cầu của quy luật kinh tế khách quan, cũng là biện pháp quan trọng để thương hiệu đi đến thắng lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *